4 loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất

111111111111 1

Đường dành cho người tiểu đường đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người đang tìm kiếm các thực phẩm thay thế đường không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc, điều quan trọng là nắm vững thông tin về các loại chất thay thế đường và cách chúng tác động lên cơ thể. Mời bạn cùng khám phá điều này trong bài viết dưới đây.

1. Đường dành cho người tiểu đường là gì? 

Đường dành cho người tiểu đường (chất tạo ngọt nhân tạo) thường được gọi là “đường không calo” hoặc “đường thay thế”. Dưới đây là các loại đường được tạo ra đặc biệt để giảm thiểu hoặc không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu sau khi ăn. 

Đường dành cho người tiểu đường là gì? 

Loại đường này thường không hoàn toàn được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể, do đó không tác động lớn đến chỉ số đường trong máu. Các loại đường phù hợp cho người mắc tiểu đường có thể được phân thành hai nhóm chính: chất tạo ngọt có giá trị dinh dưỡng và chất tạo ngọt “ít calo” không chứa giá trị dinh dưỡng.

– Chất tạo ngọt có giá trị dinh dưỡng: 

Đây là các chất tạo ngọt có năng lượng calo và có khả năng cung cấp đường cho cơ thể. Các trường hợp điển hình bao gồm đường mía, đường mì và mật ong. Các chất tạo ngọt có giá trị dinh dưỡng thường có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như đường, trái cây hoặc một số loại mật ong.

– Chất tạo ngọt không có giá trị dinh dưỡng hoặc “ít calo”: 

Đây là Các chất tạo ngọt được áp dụng để thay thế đường mà không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu hoặc gây ít ảnh hưởng đến lượng calo. Các ví dụ điển hình bao gồm cỏ ngọt stevia, sucralose, đường dừa và đường chà là,… 

Thường thì các chất tạo ngọt này không được phân giải hoàn toàn thành glucose trong cơ thể. Vì vậy, chúng không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu như đường thông thường và có ít hoặc không chứa năng lượng calo.

Đường dành cho người tiểu đường có thể sử dụng để thay thế đường thông thường trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, như với mọi thứ, việc sử dụng loại đường này cần phải được kiểm soát và kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh cùng lối sống tích cực.

2. Có nên sử dụng đường dành cho người tiểu đường 

Mặc dù các loại đường dành cho người mắc tiểu đường trên thị trường đều được kiểm soát bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và được xem là an toàn. Mặt khác, sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo có thể làm cho cơ thể trở nên thèm ngọt thường xuyên hơn, và việc lạm dụng chúng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng kháng insulin nghiêm trọng.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, những người mắc tiểu đường cần thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và có thể sử dụng các thực phẩm chứa vị ngọt tự nhiên để thay thế đường, nhưng cần tuân thủ mức độ hợp lý.

Có nên sử dụng đường dành cho người tiểu đường 

Tóm lại, việc sử dụng đường dành cho người mắc tiểu đường có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu và giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc sử dụng đường này cũng cần phải đi kèm với việc điều chỉnh liều lượng, duy trì chế độ ăn uống và lịch trình tập luyện hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất. 

Hơn nữa, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Người tiểu đường nên lưu ý gì khi dùng đường ăn kiêng?

3. 4 loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất 

Một câu hỏi lớn thường được đặt ra là mức độ an toàn của đường dành cho người tiểu đường. Người mắc tiểu đường có thể an tâm vì tất cả các chất thay thế đường đều phải trải qua quá trình kiểm tra an toàn với tiêu chuẩn nghiêm ngặt. 

Hơn nữa, các nhà sản xuất nguyên liệu thực phẩm cũng phải cung cấp thông tin từ các nghiên cứu an toàn cho thấy rằng đường dành cho người tiểu đường: 

– Không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. 

– Không ảnh hưởng đến sinh sản 

– Không gây phản ứng dị ứng 

– Không thể tích tụ trong cơ thể hoặc biến đổi thành các chất gây hại khác.

Dưới đây là 4 loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

3.1.  Đường Stevia 

Đầu tiên là stevia hay còn gọi là cỏ ngọt, được chiết xuất từ lá cây stevia rebaudiana. Trong hàng nghìn năm, nó đã được sử dụng ở Nam Mỹ và Trung Mỹ để làm cho các món ăn và đồ uống trở nên ngọt hơn. 

Theo Tiêu chuẩn chăm sóc y tế cho bệnh tiểu đường năm 2019, các chất tạo ngọt không có giá trị dinh dưỡng, bao gồm cả stevia, có tác động ít hoặc không đáng kể đến lượng đường trong máu. Đáng chú ý, đường stevia đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn. 

Đường Stevia dành cho người tiểu đường

Theo FDA, mức tiêu thụ hằng ngày cho đường stevia được xem là chấp nhận được là 4 miligam trên mỗi kilôgam (mg/kg) trọng lượng cơ thể của một người. Ví dụ, một người nặng 60 kg có thể an toàn tiêu thụ 9 gói nhỏ stevia mỗi ngày.

3.2. Đường dừa

Tiếp theo trong top các loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất là đường dừa. Đây là một loại đường tự nhiên được làm từ dừa. Nó được sản xuất bằng cách chưng cất nước cốt dừa để tách riêng phần nước và phần đường tự nhiên từ dừa. Đường dừa có một số đặc điểm quan trọng sau:

– Tự nhiên và không tinh chế: Đường dừa là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không hàm chứa bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản tổng hợp nào. 

– Hương vị và màu sắc tự nhiên: Đường dừa có một hương vị ngọt tự nhiên với một chút hương dừa nhẹ. Nó cũng có màu sắc tương đương với nước cốt dừa, thường là một tông màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt. 

– Thành phần dinh dưỡng: Đường dừa chứa một số lượng nhỏ các khoáng chất và vitamin tự nhiên có trong dừa như kali, magiê và vitamin C. Tuy nhiên, mức nồng độ này thường thấp và không quan trọng đối với việc cung cấp dinh dưỡng.

Đường dừa

Với những người mắc bệnh tiểu đường, việc sử dụng đường dừa cần được kiểm soát và điều chỉnh hợp lý. Mặc dù đường dừa có chỉ số glycemic thấp hơn so với đường trắng thông thường, nó vẫn chứa đường tự nhiên và có khả năng gây tăng đường huyết. 

Để kiểm soát mức đường huyết, người mắc tiểu đường nên tiêu thụ đường dừa một cách hợp lý và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

3.3. Tagatose

Đường tagatose là một loại đường tự nhiên. Nó được tìm thấy ở mức rất thấp trong một số loại trái cây như táo, cam và dứa. Tuy nhiên, thường thì các nhà sản xuất sẽ chiết xuất nó từ sữa và sử dụng trong thực phẩm như một chất tạo ngọt, với hàm lượng calo thấp.

Riêng biệt, đường tagatose có hương vị ngọt tự nhiên tương tự như đường thông thường, nhưng lại có lượng calo thấp hơn.

Tagatose

Đường Tagatose có chỉ số glycemic (IG) thấp, đồng nghĩa với việc nó không gây tăng đột ngột nồng độ đường huyết. Điều này làm cho Tagatose trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mắc tiểu đường hoặc những người muốn kiểm soát mức đường huyết.

Tuy nhiên, loại đường dành cho người mắc tiểu đường này có giá cả cao hơn so với các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác và có thể khó kiếm tìm ở các cửa hàng

3.4. Rượu đường

Rượu đường (tên tiếng Anh là sugar alcohols) còn được gọi là polyol. Rượu đường tạo ra cảm giác ngọt trên đầu lưỡi và có tác dụng làm mát. Nó thường xuất hiện trong một số loại trái cây và rau quả như mận, dâu tây và bơ.

FDA cho biết rằng mặc dù rượu đường có hàm lượng calo tương đối thấp và không ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ đường trong máu, nhưng nó có thể gây khó tiêu và đầy hơi ở một số người. Vì vậy, việc sử dụng rượu đường cần được kiểm soát và tuân thủ liều lượng hợp lý, khoảng 10 – 15 gram/ngày.

  1. Những lưu ý khi dùng đường dành cho người tiểu đường

Khi sử dụng đường dành cho người tiểu đường cần lưu ý:

– Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc sử dụng các loại đường dành cho người mắc tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. 

– Kiểm soát lượng đường tiêu thụ: Dù là đường dành cho người tiểu đường, nó vẫn chứa calo và có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Hãy đảm bảo bạn tiêu thụ đường với lượng hợp lý và tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia.

– Chú ý chỉ số glycemic (IG): Chỉ số glycemic đo mức độ tác động của một loại thực phẩm lên mức đường huyết sau hai giờ tiêu thụ. Nên tập trung vào việc chọn loại đường có chỉ số IG thấp để tránh tăng đột ngột mức đường huyết. Thông thường, đường dành cho người mắc tiểu đường có chỉ số IG thấp hơn so với đường trắng thông thường.

– Theo dõi mức đường huyết: Theo dõi mức đường huyết của bạn sau khi sử dụng đường dành cho người tiểu đường để đảm bảo rằng nó không gây tăng đường huyết đáng kể. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường hoặc tăng đường huyết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống. 

Những lưu ý khi dùng đường dành cho người tiểu đường

Cuối cùng, việc sử dụng đường dành cho người tiểu đường chỉ là một phần trong chế độ ăn uống tổng thể. Hãy chắc chắn rằng bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và xem xét việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác.

Hãy tải ngay ứng dụng DIAB để theo dõi sức khỏe và được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ.

Ngoài các video ngắn trình bày theo những hình thức dễ xem, dễ nhớ, ứng dụng còn gợi ý các thực đơn mẫu, lịch nhắc nhở, quy đổi chỉ số dinh dưỡng, vận động mà bạn tiêu thụ hàng ngày. 

Đây là một công cụ hữu ích để theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh ngay cả khi bạn ở nhà, mà không cần phải đến phòng khám hoặc bệnh viện. 

Tải ứng dụng tại đây: https://diab.com.vn/giai-phap/ 

5. Kết luận

Sử dụng đường dành cho người tiểu đường có hàm lượng calo thấp có thể giúp bạn thưởng thức một món ngọt đôi khi mà không tác động đến mức đường trong máu. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng nào chứng minh rằng việc chuyển sang sử dụng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian dài.

Do đó, tốt nhất là những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ chất ngọt ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn tốt nhất cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *