Festival Macca tổ chức lần thứ 1 tại Việt Nam

nu-hoang-cua-cac-loai-hat

Ngày 24/1, Festival đầu tiên ở Việt Nam về cây Macca đã được tổ chức tại Hà Nội.

Kể từ năm 2002, cây Macca đã được đưa về VN để khảo nghiệm.

với sự đóng góp công sức to lớn của các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các cơ quan chính phủ và của người dân, việc khảo nghiệm macca đã có những thành tựu khả quan.

Đến nay, đã có thể khẳng định là Việt Nam có đầy đủ các yếu tố và hoàn toàn có khả năng để phát triển cây macca thành một ngành kinh tế mới với tiềm năng vô cùng to lớn.

Cụ thể, chúng ta đã xác định được các giống cây macca phù hợp (khoảng 30 dòng macca đã khảo nghiệm), cho năng suất tốt; đã xác định được các vùng canh tác phù hợp như Tây Bắc và Tây Nguyên; đã có các kết quả khảo nghiệm về phương pháp, quy trình canh tác cụ thể; đã có những hợp tác với nước ngoài trong việc phát triển cây macca…

Festival-dau-tien-o-viet-nam-ve-cay-macca
Festival đầu tiên ở Việt Nam về cây Macca

Thực tế cho thấy, giá trị kinh tế của cây mắc ca cao gấp đôi, gấp ba cà phê, điều, hạnh nhân.

Hiện nay VN đã trồng được 2.000 ha cây mắc ca trên diện tích đã được quy hoạch là 200.000 ha tại Tây Nguyên và 50.000 ha tại Tây Bắc.

Trên thị trường đã xuất hiện nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau từ các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp nhập khẩu có sử dụng hoạt chất mắc ca tới hạt mắc ca rang, nhân mắc ca chế biến.

Các sản phẩm nói trên đang chiếm được cảm tình rất lớn của người tiêu dùng do chất lượng vượt trội. Khá nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư chế biến một cách bài bản.

Phải kể tới đó là Donafood, macadamia Việt Nam và IDT International.

Chỉ riêng IDT International đã tung ra thị trường hơn 20 chủng loại sản phẩm khác nhau từ nhân mắc ca và đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên các nhà sản xuất trong nước cũng đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn vì gần như toàn bộ nhân mắc ca nguyên liệu hiện phải nhập khẩu với giá rất cao.

Trong nước,diện tích trồng mắc ca đã lên tới con số hàng nghìn song cũng chưa đủ làm giống và chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thị trường.

Đối với chính sách phát triển cây mắc ca, Nghị định 210/2013/NĐ-CP quy định: Các dự án trồng cây mắc ca có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở SX giống cây mắc ca quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa 70% chi phí đầu tư/cơ sở đx có hiệu lực từ năm 2014. Mới đây thông tư 05/2014/TT-BKHĐT hướng dẫn nghị định nói trên vừa được ban hành đã mở thêm một cánh cửa cơ hội cho cây mắc ca ở Việt Nam.

cac-loai-hat-kho-dinh-duong
Các loại hạt khô dinh dưỡng

Đại diện ban chỉ đạo Tây Bắc và Viện Thành Tây cho biết, thông qua Festival mắc ca 2015 lần này, ban tổ chức mong muốn ghi nhận thêm các ý kiến đóng góp từ giới chuyên môn để xây dựng các khung chính sách mạnh hơn nữa đồng thời cũng thể hiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thấy rõ việc phát triển cây mắc ca đang rất được Nhà nước, Chính phủ quan tâm.

Thông qua Festival này, BMT Foods cũng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện về loại cây này để nhanh chóng phát triển ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *