Hạt óc chó bị mốc và hôi dầu – Nên xử lý như nào tốt nhất

Hạt óc chó bị mốc và hôi dầu - Nên xử lý như nào tốt nhất

Là một loại hạt giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe với con người, Tuy nhiên hạt óc chó bị mốc hay hôi dầu thì sẽ gây ra nhiều tác dụng không tốt cho sức khỏe. Vậy cách nhận biết hạt óc chó bị mốc, hôi dầu như nào? Và nên xử lý như nào? Thì bạn hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Cách nhận biết hạt óc chó bị mốc, hôi dầu

Hạt óc chó có lớp vỏ dầy bảo vệ bên ngoài, nên chúng ta có thể không thể nhận ra, tuy nhiên bên trong hạt óc chó “nhân hạt óc chó” có thể bị mốc hoặc hôi dầu. Vì khi hạt óc chó bị nứt hay để ngoài không khí thì hạt óc chó sẽ thường bị hôi dầu sau 1-4 tuần.

Hạt óc chó bị mốc thường sẽ xuất hiện màu mốc đen, hôi và màu không còn sáng như ban đầu, khi ăn sẽ có thể bị đau bụng và có nhiều tác dụng xấu đến sức khỏe.

Hạt óc chó bị hôi dầu khi bạn ngửi sẽ có mùi ôi dầu rất nhiều. Khi ăn nó sẽ đọng dầu ở cổ, gây khó chịu. Nó không tan, sau 1-2 tiếng thì nó mới hết. Vì vậy mà hạt óc chó bị hôi dầu sẽ rất khó ăn.

Hạt óc chó bị mốc và hôi dầu - Nên xử lý như nào tốt nhất
Hạt óc chó bị mốc và hôi dầu – Nên xử lý như nào tốt nhất

Xem thêm: 3 cách nấu cháo hạt óc chó đầy dinh dưỡng cho bé ngon nhất

Cách lựa chọn hạt óc chó tốt nhất

Để lựa chọn được các sản phẩm hạt óc chó tốt nhất, tránh được hạt óc chó bị mốc, hạt óc chó bị hôi dầu thì bạn nên lưu ý những điểm dưới đây:

  • Đối với óc chó nguyên quả bạn nên chọn quả óc chó mới thu hoạch, ngoài vỏ không bị nứt, vỡ, không có dấu hiệu nấm mốc bên ngoài.
  • Đối với hạt óc chó đã tách vỏ thì bạn nên chọn nhân hạt óc chó được đóng gói trong bao kín, mới sản xuất, có nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.

Xem thêm: Lưu ý khi ăn hạt óc chó và những ai không nên ăn hạt óc chó

Cách bảo quản hạt óc chó như thế nào

Bạn thường xuyên ăn hạt mà không biết nên bảo quản hạt óc chó như nào là tốt nhất, những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Cách bảo quản hạt óc chó còn nguyên vỏ

Bảo quản hạt óc chó còn nguyên vỏ là cách bảo quản đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho quả óc chó vào trong túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mỗi lần sử dụng bạn lấy quả óc chó ra, sau đó buộc lại thật kĩ.

Và nếu bạn mua với số lượng nhiều và muốn sử dụng lâu dài thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, cho dù để bao lâu thì quả óc chó của bạn vẫn bùi, ngậy, thơm như ban đầu.

Hạt óc chó bị mốc và hôi dầu - Nên xử lý như nào tốt nhất

Cách bảo quản hạt óc chó đã tách vỏ

Hạt óc chó đã tách vỏ thường dễ bị mốc, nên khó bảo quản hơn khi còn có vỏ. Nếu bạn muốn sử dụng một lượng nhỏ hàng ngày thì bạn nên chia đều thành các phần nhỏ rồi bỏ vào túi kín hoặc lọ kín, mỗi lần sử dụng hết một phần để khỏi phải lấy ra lấy vô nhiều lần.

Và bạn nên cất giữ nhân quả óc chó trong tủ lạnh sẽ tốt hơn, nếu không bạn cũng có thể để nơi khô thoáng, độ ẩm thấp, tránh ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt hạt óc chó hấp thụ mùi vị thức ăn khá dễ dàng, nên khi bảo quản trong tủ lạnh cần lưu giữ ở một khoảng cách an toàn với các loại thực phẩm như: hành tây, bắp cải hoặc cá.

Và nếu bạn để hạt óc chó ở nhiệt độ 2,7- 7,2 độ C thì óc chó bị bể hay nứt vỏ thì sẽ để được rất lâu.

Cách bảo quản hạt óc chó đã tách vỏ Hạt óc chó đã tách vỏ thường dễ bị mốc, nên khó bảo quản hơn khi còn có vỏ. Nếu bạn muốn sử dụng một lượng nhỏ hàng ngày thì bạn nên chia đều thành các phần nhỏ rồi bỏ vào túi kín hoặc lọ kín, mỗi lần sử dụng hết một phần để khỏi phải lấy ra lấy vô nhiều lần. Và bạn nên cất giữ nhân quả óc chó trong tủ lạnh sẽ tốt hơn, nếu không bạn cũng có thể để nơi khô thoáng, độ ẩm thấp, tránh ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt hạt óc chó hấp thụ mùi vị thức ăn khá dễ dàng, nên khi bảo quản trong tủ lạnh cần lưu giữ ở một khoảng cách an toàn với các loại thực phẩm như: hành tây, bắp cải hoặc cá. Và nếu bạn để hạt óc chó ở nhiệt độ 2,7- 7,2 độ C thì óc chó bị bể hay nứt vỏ thì sẽ để được rất lâu.

Hạt óc chó để được thời gian bao lâu?

Khi mua hạt óc chó không bị mốc, không bị hôi dầu hay hỏng thì hạt óc chó được bảo quản đúng cách sẽ bảo quản được thời gian rất lâu. Hạt óc chó bảo quản trong kho lạnh thì có thể để từ 6 tháng đến 1 năm.

Và trên đây là thông tin về cách xử lý hạt óc chó bị mốc, hôi dầu mà BMT Foods muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Và nếu bạn còn thắc mắc về hạt óc chó bị mốc và hôi dầu thì hãy liên hệ ngay với BMT Foods để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ăn hạt óc chó đúng cách nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *