Nên chọn lựa các loại hạt dinh dưỡng thô hay chế biến sẵn?

nen-chon-lua-cac-loai-hat-dinh-duong-tho-hay-da-che-bien

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các loại hạt dinh dưỡng, vậy thì bạn đang sử dụng hạt dinh dưỡng thô hay chế biến sẵn thế? Còn đối với tui, tui đang sử dụng 1 hộp hạt dinh dưỡng rang. Vậy chúng có gì khác nhau? Giá trị dinh dưỡng của chúng như thế nào? Sấy có tốt không? Hay là hạt thô chưa được chế biến và ướp gia vị có ngon không? Đó chắc là câu hỏi không chỉ tui và các bạn đều đang phân vân đúng không? Vậy thì, bài viết này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ ngon ngành về “bí mật” của hạt dinh dưỡng mà bạn có thể chưa biết đấy!

Hạt dinh dưỡng thô là gì?

Hạt dinh dưỡng thô là hạt nguyên chất chưa qua chế biến, không tẩm ướp hay sử dụng nhiệt độ để xử lý. Khi khách hàng sử dụng loại hạt ding dưỡng thô thì hạn chế bởi thời gian sử dụng hơn các loại hạt chế biến sẵn.

Thực tế, bất cứ một sản phẩm, thực phẩm nào cũng có mặt xấu và mặt tốt, và không thể hoàn hảo được hết tất cả và cũng không thể hoàn toàn xấu. Mặt dù hạt thô nghe rất tố nhưng nó liệu có gây ra vấn đề gì không?

Các vi khuẩn và nấm có hại có thể chứa trong hạt dinh dưỡng thô.

Trong các loại hạt dinh dưỡng thô  chứa các loại vi khuẩn có hại đơn cử như salmonelle và e.coli đã được tìm thấy trong hạt dinh dưỡng.

Trong quá trình thu hoạch, không thể nào đảm bảo được 100% hạt sẽ không bị rơi xuống đất. Đây chính là lý do vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào hạt. Ngoài ra khi thu hoạch hạt, việc vệ sinh hạt với nước cũng là một khâu quan trọng.

Theo các báo cáo, vi khuẩn salmonella đều có trong hạt thô bao gồm hạnh nhân, hạt macca, hạt óc chó và quả hồ trăn.  Tuy nhiên trong hạt Macca là loại hạt có tỷ lệ nhiễm salmonella cao nhất và hạt  là hạt Phỉ là loại hạt thất nhấp. Và không thấy gì trong hạt Hồ Đào.

Ở nước Mỹ, họ đã tìm thấy vi khuẩn salmonella trong hạt Hạnh Nhân thô, vì để đảm bảo tiêu chuẩn, vậy nên sau khi thu hoạch hạt Hạnh Nhân ở đây sẽ được qua bước tiệt trùng để đảm bảo.

hat-hanh-nhan
Hạt hạnh nhân

Ngoài ra chất aflatonxin, sinh ra do bảo quản ở nhiệt độ ẩm cao, là chất gây ung thu có thể tìm thấy trong hạt dinh dưỡng. Chất này đôi lúc còn có thể được tìm thấy ở cả hạt thô và hạt chế biến. Việc sử dụng hạt ra không làm giảm được lượng chất này bởi aflatonxin có khả năng chịu đựng được ở nhiệt độ cao mà không mất đi.

Vì vậy cách tốt nhất để tránh xa chất gây hại này là kiểm soát độ ẩm, đảm bảo nhiệt độ trong quá trình sấy thay vì rang và đảm bảo quá trình bảo quản.

Hạt dinh dưỡng chế biến là gì?

Hạt dinh dưỡng chế biến là loại hạt đã được sử lý và đã qua chế biến, tấm ướp gia vị và sử dụng nhiệt để chế biến. Có hai dạng hạt chế biến sử dụng nhiệt:

Hạt rang là gì?

Từ “rang” theo như chúng ta biết là sử dụng nhiệt độ để làm chín bề mặt của hạt. Cũng có khi việc rang hạt như một biện pháp để tách vỏ hạt ra như hạt điều là một ví dụ vậy. Việc rang hạt thường được dùng để tăng hương vị và mùi vị của hạt, cũng như độ giòn cho hạt.

Xem thêm: 10 công thức làm sữa thực vật và sữa hạt tại nhà đơn giản

Hạt rang có 2 loại chính

Hạt rang khô:

Tức là rang không hề có dầu cũng như gia vị, như kiểu chúng ta bỏ hạt vào lò nướng với 1 nhiệt độ thích hợp hoặc là là bỏ hạt lên chảo và rang với nhiệt độ thấp và đảm bảo là phải đều tay.

Các ảnh hưởng tới dinh dưỡng khi rang hạt:

  • Nhiệt độ rang hạt càng cao và thời gian rang càng lâu cũng xảy ra quá trình bị oxy hóa của hạt (các loại hạt khác nhau giảm liên tục từ nhiệt độ 150 độ C)
  • Mức độ alpha-tocopherol (dưới dạng Vitamin E) cũng bị ảnh hưởng trong quá trình rang hạt

Một số chất gây hại có cơ hội được hình thành:

  •  Nhiệt độ rang có tác động lớn hơn tới sự hình thành acrylamide ( Để khắc phục được điều này, hãy đảm bảo nhiệt độ rang cho hạnh nhân dưới 130 độ C là an toàn).

hat rang vs hat tho

Hạt rang dầu

Dễ hiểu là khi rang ta bỏ dầu. Cũng như trên, các loại hạt có thể bỏ trong lò nướng hoặc trên chảo nhưng lại được bổ sung thêm 1 lớp dầu.

Hạt dinh dưỡng sấy là gì?

Là được chế biến với số lượng lớn và được sấy ở nhiệt độ nhất định.

Vậy nên sử dụng loại hạt nào?

Hạt dinh dưỡng thô và chế biến hầu như đều giống nhau về lượng calo, protein, carb và chất xơ chứa bên trong hạt. Tuy nhiên chúng đều có những mặt có lợi và có hại khác nhau.

Nếu hạt dinh dưỡng thô là nguyên chất nhưng vẫn phải lo sợ vi khuẩn và nấm xâm nhập thì hạt rang lại sợ sự hình thành của các chất gây hại khi gặp nhiệt độ cao. Việc khắc phục những vấn đề lo sợ nêu trên là hoàn toàn cần thiết.

Hãy bảo quản hạt chế biến thật tốt để tránh các vi khuẩn từ xung quanh.
Hãy chế biến hạt ở nhiệt độ thấp với thời gian cho phép để không sợ mất đi chất dinh dưỡng và “bái bai” những chất độc hại đang len lỏi hình thành.

Tui hy vọng bài viết này sẽ cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hạt dinh dưỡng thô và hạt chế biến để lựa chọn cho mình hạt dinh dưỡng tốt nhất, vừa phù hợp với vị giác của bạn, vừa mang lại sức khỏe tuyệt vời ông mặt trời nhé!

Xem thêm: Địa chỉ mua hạt dinh dưỡng ở đâu uy tín giá rẻ nhất 2022

Xem thêm: 7 công dụng của hạt dinh dưỡng nổi bật với sức khỏe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *