Tác dụng của sắt trong quá trình trao đổi chất

tac-dung-cua-sat-trong-qua-trinh-trao-doi-chat

Trong quá trình trao đổi chất, cơ thể cần rất nhiều vitamin và khoáng chất. Một trong số các khoáng chất quan trọng đối với cở thể là Sắt (Fe). Vậy tác dụng của sắt là gì?

1. Sắt là gì?

Sắt là nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, là một yếu tố kiểm soát quá trình tổng hợp DNA.

Tác dụng của sắt:

  • Tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể) và myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể).
  • Có trong một số enzyme oxy hoá khử như catalase, peroxydase và các cytochrome ( những chất xúc tác sinh học quan trọng trong cơ thể).
  • Có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra năng lượng oxy hoá, vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể và bất hoạt các gốc oxy có hại.
  • Là thành phần của một số men quan trọng.
  • Sắt có  vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

2. Nhu cầu sắt mỗi ngày của cơ thể

tong-quan-nhu-cau-sat-cua-co-the
Tổng quan nhu cầu Sắt của cơ thể

Mỗi độ tuổi, giới tính sẽ có nhu cầu về khoáng chất sắt khác nhau. Tùy thuộc vào cơ thể mình đang ở độ tuổi nào mà mọi người có thể bổ sung liều lượng sắt cho cơ thể.

Không nên bổ sung quá nhiều sắt cho cơ thể bởi vì:

  • Khi bị thừa sắt (ngộ độc sắt) cơ thể sẽ mệt mỏi, suy nhược cơ thể và sút cân.
  • Da sẽ bị đậm màu (màu đồng)
  • Gây ra đau khớp, đau bụng.
  • Gây ra những bệnh lý về thần kinh

3. Các loại thực phẩm giàu sắt

Những loại động vật có vỏ

Những loại động vật có vỏ như tôm, ngao, nghêu, sò,.. chứa rất nhiều sắt. Trong 100 gram nghêu có thể chứa 3 miligam sắt. Chiếm tới 17% nhu cầu sắt của cơ thể.

Các loại đậu

cac-loai-dau
Các loại đậu

Ngoài việc giảm viêm ở những người bị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân thì các loại đậu còn chứa rất nhiều sắt cần thiết cho cơ thể.

Cá giàu dinh dưỡng

Ngoài việc chứa chất sắt mà cơ thể cần, cá còn chứa một hàm lượng lớn omega 3 có lợi cho tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Thịt đỏ

thit-do
Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê,.. chứa hàm lượng sắt rất lớn. Ngoài ra các loại thịt đỏ còn chứa một hàm lượng protein lớn. Vì vậy không nên ăn quá nhiều thịt đỏ bởi khi dư thừa protein sẽ làm bạn tăng cân đó nhé.

Socola đen

Socola đen là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều sắt nhất. Trong mỗi 28 gram sô cô la đen cung cấp cho cơ thể 19% nhu cầu tương đương với khoảng 3,4 miligam sắt.

socola-den
Socola đen

Ngoài ra socola đen còn giúp giảm cholesterol trong máu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt dinh dưỡng

Các loại hạt dinh dưỡng như hạt Macca có chứa một hàm lượng khoáng chất sắt. Trong 28 gram hạt Macca có chứa 6% lượng sắt cơ thể cần hàng ngày.

Cơ thể không thể tự sản sinh ra sắt mà còn tiêu hao chúng qua một số quá trình như: chu kì kinh nguyệt, tẩy tế bào chết, các hoạt động đào thải chất (tiểu tiện,..). Vì vậy chúng ta phải thường xuyên bổ sung sắt cho cơ thể để tránh cơ thể bị thiếu chất

Nếu cơ thể bạn đã bị thiếu sắt trầm trọng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để không gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Không nên tự ý uống sắt khi không có chỉ định của bác sĩ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *