Tết trọn vị cùng bánh tét nhà làm

tet-tron-vi-cung-banh-tet-nha-lam

Ngày Tết của bạn sẽ càng trọn vị yêu thương khi cả nhà tự tay làm những món ăn truyền thống. Đối với miền Nam thì Tết không thể thiếu bánh tét. Hãy cùng nhau tìm hiểu và tự tay gói những chiếc bánh tét thật xinh nhé. 

Ý nghĩa của bánh tét

Bánh tét mang trong mình nhiều câu chuyện khác nhau, nhưng nó có chung một ý nghĩa vào ngày Tết đó là cùng nhớ về mẹ, về gia đình, mang ý nghĩa xum vầy vào những ngày đầu năm. Mong muốn một năm mới vui vẻ, bình an và hạnh phúc.

banh-tet
Bánh tét

Hình ảnh những ngày cận Tết cả nhà quây quần gói bánh và canh nồi bánh tét là hình ảnh tuổi thơ của tất cả những người con Nam Bộ. Hình ảnh đó thật ấm áp và ý nghĩa.

Nguyên liệu gói bánh tét

Nguyên liệu gói bánh tét rất đơn giản và dễ mua. Đối với 1 chiếc bánh tét cần: 

  • 400 gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 200 gram đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn) hoặc lá dong
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, hành tím

Cách làm bánh tét đơn giản

Bước 1: Xử lý gạo nếp

Đối với gạo nếp, bạn chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt gạo to tròn đều và trắng ngần. Ngâm nước qua đêm (khoàng 8 tiếng) cho gạo nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước. Rắc thêm 1 ít muối và đảo đều. Việc này sẽ giúp cho bánh đậm vị và không bị đắng phần nếp sau khi luộc

cach-lam-banh-tet-don-gian
Cách làm bánh tét đơn giản

Bước 2: Làm nhân đỗ xanh

Ngâm đậu xanh đã đãi sạch vỏ khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước và cũng cho thêm 1 ít muối vào và đảo đều.

nhan-do-xanh
Nhân đỗ xanh

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá gói

Đối với lạt tre bạn ngâm nước khoảng 8 tiếng cho mềm, sau đó xé lạt thành những sợi dài để buộc bánh.

lat-tre
Lạt tre

Đối với lá gói, bạn rửa sạch và để ráo nước, phơi nắng cho lá dẻo để không bị gãy khi gói. Hoặc cũng có thể chần qua nước nóng có pha muối để cho lá mềm.

la-goi-banh
Lá gói bánh

Bước 4: Sơ chế thịt

Rửa sạch thịt, có thể rửa bằng nước muối để đảm bảo vệ sinh hơn. Để ráo nước và cắt thành những miếng dài (khoảng 10-12cm), chiều ngang 2cm.

Thêm hạt nêm, muối, tiêu đen xay, hành tím vào và ướp khoảng 30′

Bước 5: Gói bánh tét

Trải lá gói lên một mặt phẳng lớn và sạch. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa.

Bạn cho 200 gram gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100 gram đậu xanh. Lưu ý, lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo nếp.

cach-goi-banh-tet
Cách gói bánh tét

Tiếp theo, bạn đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó thêm 1 lớp đậu xanh 100 gram và 1 lớp gạo nếp 200 gram. Bạn cần chú ý để gạo phải phủ đều toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt để không bị lộ nhân ra ngoài.

Sau đó, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh và đẹp mắt. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp. Nhưng lưu ý không nên chặt quá sẽ bị bục khi luộc.

Cuối cùng, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.

Bước 6: Luộc bánh tét

Bạn lót lá chuối hoặc dọc lá chuối ở đáy nồi, sau đó xếp bánh vào (theo chiều dọc). Đổ ngập nước và luộc bánh trong 8 tiếng. Khi nước sôi bạn nên để lửa nhỏ để bánh được chín đều. Sau 8 tiếng bạn vớt bánh ra và để nguội tự nhiên.

luoc-banh-tet
Luộc bánh tét

Để bánh được thơm ngon hơn, trong quá trình luộc bạn phải thường xuyên châm nước để bánh không bị cháy. Luộc được khoảng 4 tiếng bạn nên lật ngược đầu bánh để bánh được chín đều hơn.

——————— 𝐁𝐌𝐓 𝐅𝐨𝐨𝐝𝐬 ——————–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *